Buổi seminar chuyên đề thường kỳ tại Hội trường B, ngày 27/03/2019 được thực hiện có sự tham gia của các cán bộ và sinh viên khoa Công nghệ sinh học và Nông học. Bài trình bày có chủ đề Tình hình nghiên cứu, sản xuất, thương mại và hướng phát triển sâm Ngọc Linh của Việt Nam”.

Báo cáo trình bày tổng quan về thực trạng nghiên cứu, bảo tồn và phát triển sâm ngọc linh. Các nghiên cứu cho thấy Sâm Ngọc Linh là loài thực vật đặc hữu của Việt Nam. Loài cây quý hiếm này phân bố rất hẹp trong tự nhiên, tại đỉnh núi Ngọc Linh (hay còn gọi là Ngọc Linh). Về vị trí địa lý, đỉnh Ngọc Linh thuộc dãy núi Ngọc Linh, nằm trên dải Trường Sơn Nam, trải dài qua các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Gia Lai. Đỉnh Ngok Linh có độ cao 2.598 m so với mực nước biển, là địa phận thuộc huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Trước đây, một số báo cáo cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của sâm Ngọc Linh tại đỉnh Ngok Lum Heo (độ cao 1.995 m so với mực nước biển), thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Sâm ngọc linh có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người như:

+ Điều hòa tim mạch, cải thiện huyết áp

+ Làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi

+ Phòng chống xơ vữa động mạch theo cơ chế giảm cholesterol huyết, giảm lipid toàn phần và lipoprotein

+ Kích thích hệ thần kinh Trung Ương, điều hòa hoạt động của não bộ khi bị gây rối loạn phản xạ, làm gia tăng tính vận động tự nhiên

+ Làm hồi phục lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn so với lô không dùng Sâm

+ Tăng cường sinh lý do có nhiều thành phần saponin cụ thể là những ginsenoside có tác dụng cải thiện và tăng hàm lượng testostergen

+ Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Sâm ngọc linh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, tuy nhiên các nghiên cứu triển khai sản xuất và ứng dụng sâm ngọc linh trong lĩnh vực dược phẩm còn nhiều hạn chế và chưa đưa ra được sản phẩm có hiệu ứng thị trường mạnh. Do đó, việc đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng vào thị trường có ý nghĩa to lớn với sức khỏe và con người Việt Nam