Vào những năm 1960, tiến sĩ Clement người Pháp đã phát hiện giá trị dinh dưỡng của loài tảo xoắn Spirulina. Trong vùng đất khô cằn quanh năm, những người dân sống gần hồ Chad (Châu Phi) chỉ sử dụng loài tảo này để làm nguồn thực phẩm duy nhất. Điều ngạc nhiên là tất cả người dân sống ở gần hồ đều rất cường tráng, khỏe mạnh, dẻo dai và trẻ em không bị suy dinh dưỡng. Từ phát hiện này, tiến sĩ Clement đã nghiên cứu và phát hiện ra giá trị kỳ diệu của loài tảo Spirulina.
Tảo Spirulina có dạng sợi xoắn nên còn gọi là tảo xoắn, tảo ưa sống trong môi trường nước kiềm với nhiệt độ và ánh sáng cao. Tảo xoắn có hàm lượng protein tới 60-70% khối lượng khô, cao nhất so với các nguồn thực phẩm (thịt bò 16-34%, thịt gà 14-23%, cá 18-25%). Đặc biệt, protein của tảo Spirulina có đầy đủ 20 loại axit amin với tỉ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu, đồng thời không gây dị ứng. Chính vì vậy, Spirulina phù hợp và tốt cho người dùng ở mọi lứa tuổi.
Về mặt dinh dưỡng, ngoài thành phần protein, tảo Spirulina giàu vitamin đặc biệt là beta-caroten (tiền vitamin A), vitamin nhóm B (B1, B5, B6, B12 hay cyanocobalamin), vitamin E và axit folic. Tảo Spirulina rất giàu sắt, canxi, magnesium. Hàm lượng β-carotene ở tảo Spirulina rất cao (cao hơn 30 lần so với cà rốt), hàm lượng sắt cao hơn 20 lần so với mầm lúa mỳ. Tảo xoắn giàu sắc tố phycocyanin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng sắc tố chlorophyll cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và phòng chống táo bón. Sự có mặt của axit béo không no omega-6 (axit γ-linoleic) trong tảo Spirulina giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh. Cùng với các hợp chất chống oxi hóa và loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, tảo xoắn giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Nhờ có hàm lượng và thành phần dinh dưỡng cân đối nên tảo Spirulina có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai và tươi trẻ. Chính vì vậy, tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận tảo xoắn là thực phẩm tốt nhất cho loài người. Hiện nay, tảo Spirulina đã được nhân rộng và nuôi trồng ở nhiều quốc gia làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quý giá.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học vi tảo, thuộc Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển quy trình công nghệ mới phục vụ mô hình nuôi tảo Spirulina. Trung tâm có phòng thí nghiệm lưu giữ chủng tảo giống gốc, khu nhân sinh khối trong hệ thống photobioreactor khép kín theo công nghệ của Israel và hệ thống bể nuôi trong nhà lưới khép kín.
Hiện tại, với nguồn nhân lực hiện có, nguồn chủng giống tảo Spirulina đa dạng, công nghệ nhân nuôi được làm chủ, Trung tâm là cơ sở cung cấp nguồn chủng giống thuần khiết, chuyển giao công nghệ và là địa chỉ tin cậy đến thăm quan, học tập của các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước.
Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học vi tảo, khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Hotline: (84) 983 926 497/982 274 784 Emai: cnshvitao@gmail.com
Khoa CNSH