Vi tảo Spirulina (còn được gọi là tảo xoắn) là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cân đối, giàu khoáng chất và các hợp chất thứ cấp có hoạt tính sinh học. Tuy nhiên nguồn vi tảo chất lượng cao hiện nay tại nước ta chủ yếu phải nhập từ nước ngoài hoặc nuôi trồng nhưng không có chất lượng và sản lượng đủ để cung ứng cho sản xuất công nghiệp. Giống tảo VNUA 03 vừa được công nhận là dược liệu theo tiêu chuẩn Quốc gia hứa hẹn giải quyết các vấn đề trên và mở ra một cánh cửa vùng nguyên liệu vi tảo chất lượng cao tại Việt Nam.

Ngày 12/04/2018 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã diễn ra buổi đánh giá đề tài cấp cơ sở đề nghị công nhận sản xuất thử giống tảo VNUA03, do PGS.TS. Nguyễn Đức Bách và cộng sự nghiên cứu chọn tạo.

 Hội đồng đánh giá giống tảo VNUA 03 bao gồm đại diện có chuyên môn và thực tiễn sản xuất cao của các bộ, ngành; cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp sản xuất. Hội đồng đánh giá bao gồm các thành viên:

 GS. Phạm Văn Cường – Chủ tịch hội đồng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 TS. Nguyễn Thiên Lương – Phó chủ tịch hội đồng – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 TS. Nguyễn Như Hải – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 TS. Lê Thanh Hiếu – Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 TS. Phạm Lam Hồng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 Th.S. Trần Xuân Hiếu – Công ty Cổ phần Công nghệ và dược phẩm Quốc tế ITP Pharma

 TS. Hoàng Đăng Dũng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 Giống vi tảo VNUA 03 có kết quả khảo nghiệm qua 6 vụ được đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn. Cụ thể, năng suất của giống vi tảo VNUA 03 ổn định, có khả năng thích ứng rộng với các điều kiện nuôi trồng khác nhau, đặc biệt có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu miền Bắc. Khả năng sinh trưởng tương đối nhanh nên ít bị tạp nhiễm bởi các loài tảo khác, thích hợp sản xuất ở quy mô công nghiệp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thời tiết khí hậu đa dạng ở Việt Nam.

So sánh với các giống tảo khác đang được nuôi trồng sản xuất thì giống tảo VNUA 03 có hàm lượng protein đạt 72,11% khối lượng khô trong khi các loại tảo khác chỉ được từ 60 – 70%, sản lượng của giống vi tảo VNUA 03 cũng đạt cao hơn các giống tảo khác đang được nuôi trồng trên thị trường.

 Buổi đánh giá cấp cơ sở đã đạt được sự nhất trí của hội đồng đánh giá với 7/7 phiếu đồng thuận thông qua, nhờ đó giống vi tảo Spirulina VNUA 03 chính thức được công nhận là giống để ứng dụng vào y tế. Đây sẽ là cơ hội để mở ra nguồn nguyên liệu có sản lượng và chất lượng cao, ứng dụng tốt vào ngành sản xuất dược liệu và thực phẩm chức năng, mang lại giá trị cho cả đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng.

Một số hình ảnh tại buổi đánh giá:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel