Ngày 18/10/2023, nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nhóm nghiên cứu dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ đã tổ chức thành công Hội thảo “Những tiếp cận mới trong phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng”. Hội thảo đã thu hút đông đảo sự tham dự của các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và các doanh nghiệp.

Sữa được coi là loại “thực phẩm lành mạnh”. Gần như tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu được xác định trong thành phần của sữa khiến cho nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vì vậy, sữa là thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe con người. Tuy nhiên, các vấn đề như dinh dưỡng chưa đúng cách, thói quen ăn uống chưa lành mạnh và thiếu hoạt động thể lực là nguyên nhân gia tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến chuyển hóa dinh dưỡng. Vì vậy, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm sữa dinh dưỡng để hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, hạn chế một số bệnh rối loạn chuyển hóa đã tăng lên đáng kể.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhóm nghiên cứu mạnh "Bảo quản và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc thực vật", Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Chi hội Thực phẩm và dinh dưỡng, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, với sự tài trợ của dự án “Phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam thông qua hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Ai-len” do cơ quan hợp tác phát triển Ai-len, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Những tiếp cận mới trong phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng" đã được tổ chức vào ngày 18 tháng 10 năm 2024 tại Hội trường C, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu quốc tế có TS. Sean Hogan - Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Moorepark, Ai Len tham gia báo cáo trực tuyến. PGS.TS. Nguyễn Đức Doan, Viện thực phẩm cho tương lai, Đại học Murdoch, Tây Úc. Về phía Hội Dinh dưỡng Việt Nam có TS. BS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, PGS.TS. Hà Thị Anh Đào, Ủy viên Ban chấp hành Hội Dinh dưỡng Việt Nam. Về phía doanh nghiệp, có ông Nguyễn Văn Nhị - Phó chủ tịch Tập đoàn WINCO; ông Khương Hoàng Hải, Giám đốc phát triển kinh doanh, Công ty CareFor Việt Nam; ông Đinh Hưng Hiển, Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng, Công ty hóa chất Á Châu, bà Trần Thị Tố Uyên, Trưởng phòng kinh doanh ngành sữa và nước giải khát khu vực phía Bắc, Công ty Brenntag Việt Nam, Bà Phạm Thị Thùy - công ty TNHH Yakult Việt Nam. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các Hiệp hội: ThS. BS. Phạm Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hiệp hội sữa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Liên, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội thực phẩm minh bạch; giảng viên các trường đại học gồm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường đại học Kinh tế quốc dân, trường đại học Nông Lâm Bắc Giang, trường đại học công nghiệp Hà Nội, trường đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội. Về phía Khoa Công nghệ thực phẩm có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Trưởng khoa, TS. Lại Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa; TS. Nguyễn Thị Hạnh - Phó Trưởng khoa; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu thực vật, cùng nhiều giảng viên trong nhóm nghiên cứu, cán bộ và đại diện học viên cao học, sinh viên  khoa Công nghệ thực phẩm.

Mở đầu chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm đã phát biểu chào mừng, giới thiệu tóm tắt về chủ đề và chương trình hội thảo. Tiếp đó, TS. BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam đã phát biểu khai mạc hội thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của sữa với sức khỏe con người cũng như những xu hướng mới của khoa học thực phẩm trong công nghệ chế biến sữa từ nguồn nguyên liệu có nguồn gốc động vật và thực vật.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo rất cập nhật về  những thành phần hóa học trong sữa có vai trò cải thiện sức khỏe con người, đặc biệt là xu hướng, giải pháp công nghệ mới trong sản xuất sữa dinh dưỡng  phục vụ cho nhiều đối tượng, bao gồm cả những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa. Bài trình bày của TS. Sean Hogan đã giới thiệu một số hướng tiếp cận trong phát triển sữa dinh dưỡng tại Ailen. Một số doanh nghiệp đã giới thiệu về nghiên cứu phát triển sản phẩm sữa phục vụ thị trường.

Một số báo cáo tiêu biểu tại Hội thảo gồm có:

1. Nut Milk: Proactive health care  - Ông Nguyễn Văn Nhị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Winco.

2. Bovine lactoferrin: A novel food ingredient with biological functions – PGS.TS Nguyễn Đức Doan, Viện TP cho tương lai, Đại học Murdoch, Tây Úc

3. Developing nutritional dairy products through innovative research: An Irish perspective - TS. Sean Hogan, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Ailen.

4. Bovine colostrum & supplements: composition, health benefits and thermal processing - TS. Trần Thị Thu Hằng, Khoa Công nghệ thực phẩm, HVN.

5. Effect of soybean variety on the physicochemical, structural, and rheological properties of yogurt – ThS. Nguyễn Thị Quyên, NCS. Đại học Ghent, Bỉ.

6. Yakult and immunity enhancement - Bà Phạm Thị Thùy, Phòng Truyền thông và khoa học, Công ty TNHH Yakult Việt Nam.

7. Research on the production protocol of nutritional milk from herbal brown rice – TS. Vũ Thị Kim Oanh, Khoa Công nghệ thực phẩm, HVN.

8. VIETNAM'S Dairy market after COVID-19 - ông Đinh Hưng Hiển, Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng, Công ty hóa chất Á Châu.

9. Research on the development of plant- based milk products from rice and bananas oriented for lactose allergic people – TS.  Hà Thị Dung, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

10. Identifying the conditions for enzyme treatment during processing rice milk  enriched biological active substances – TS. Trần Thị Lan Hương, Khoa Công nghệ thực phẩm, HVN.

Chương trình hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của người tham gia, nhiều câu hỏi thảo luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu, về phát triển sản phẩm định hướng thị trường giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp đã diễn ra sôi nổi. Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu có thêm những thông tin hữu ích về nhu cầu và xu hướng phát triển thị trường sữa dinh dưỡng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng được cập nhật những thông tin khoa học về dinh dưỡng, về các hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây sẽ là những thông tin quý giá góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các sản phẩm sữa dinh dưỡng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo

leftcenterrightdel
PGS. TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm phát biểu chào mừng tại Hội thảo 

leftcenterrightdel
TS. BS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Nhị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Winco trình bày báo cáo 

leftcenterrightdel
 PGS.TS Nguyễn Đức Doan, Viện TP cho tương lai, Đại học Murdoch, Tây Úc báo cáo online
leftcenterrightdel
 TS. Sean Hogan, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Ailen báo cáo online

leftcenterrightdel
Báo cáo của Bà Phạm Thị Thùy, Công ty TNHH Yakult Việt Nam 

leftcenterrightdel
TS. Trần Thị Thu Hằng, Khoa Công nghệ thực phẩm, HVN trình bày báo cáo 
leftcenterrightdel

ThS. Nguyễn Thị Quyên, NCS. Đại học Ghent, Bỉ trình bày báo cáo 


leftcenterrightdel
Thảo luận giữa các nhà khoa học 
leftcenterrightdel
 PGS. TS. Trần Thị Lan Hương và PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy điều hành hội thảo

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia hội thảo 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia hội thảo 

Dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ là dự án hợp tác giữa các nhà khoa học của khoa Công nghệ thực phẩm, Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh, Khoa Du lịch và ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội; Trường Đại học Cork và Cơ quan phát triển Nông nghiệp và Thực phẩm của Ai Len. Ban tổ chức Hội thảo xin trân trọng cảm ơn Dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 và các công ty đã tài trợ, đồng hành để Hội thảo diễn ra thành công.

Nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến nguyên liệu có nguồn gốc thực vật