1. Tìm hiểu ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm (tiếng Anh là Food Technology) là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Ngành học này được ứng dụng trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm… tất cả đều liên quan đến công nghệ thực phẩm; nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm... Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

leftcenterrightdel
 

2. Các khối thi vào ngành Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Mã nhóm ngành: HVN10

- Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển các tổ hợp môn sau:

·         A00: Toán, Vật lí, Hóa học

·         A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

·         B00: Toán, Hóa học, Sinh học

·         D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

3. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với cơ hội việc làm lớn cùng mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, doanh nghiệp về thực phẩm. Cụ thể:

·         Làm việc chuyên môn lĩnh vực công tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm như chế biến thịt sữa, đồ hộp, chè, cà phê, cá… 

·         Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu.

·         Làm việc tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm.

·         Làm tại vị trí kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao tại những đơn vị liên quan đến lĩnh vực chế biến, nâng cao chất lượng thực phẩm, lĩnh vực bảo quản trên cả nước.

·         Trở thành một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng tại các trung tâm dinh dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng.

·         Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

·         Giảng viên tại các viện trường về thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.

·         Trở thành nhà kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.

4. Những tố chất cần phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm

Để học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần có những tố chất cần thiết như:

·         Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích;

·         Đam mê công nghệ và nghiên cứu;

·         Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống;

·         Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao;

·         Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…

·         Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc.

·         Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.

·         Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.

leftcenterrightdel